Dinh dưỡngMẹ và béProbioticsTin tức

Táo bón, có nên sử dụng men vi sinh để điều trị?

Táo bón là một vấn đề phổ biến đối với mọi lứa tuổi tuổi. Tỷ lệ táo bón ở mỗi độ tuổi là khác nhau, và gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt của chúng ta ( người lớn khoảng 16%) . Táo bón có thể khó điều trị, khiến nhiều người chuyển sang điều trị một cách tự nhiên và lành mạnh, chẳng hạn như bổ sung lợi khuẩn, men vi sinh ( probiotic )

Probiotics (  men vi sinh)  là vi khuẩn sống, có lợi được tìm thấy trong các thực phẩm lên men tự nhiên, bao gồm kombucha, kefir, dưa cải bắp và tempeh. Chúng cũng có thể được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Khi được tiêu hóa, men vi sinh tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột – tập hợp các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bạn, giúp điều chỉnh chứng viêm, chức năng miễn dịch, tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu cho thấy việc tăng cường lượng men vi sinh có thể làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân, chức năng gan và sức khỏe làn da. Probiotics cũng có thể làm cho vi khuẩn có hại ít có khả năng sinh sôi trong ruột của bạn hơn.

Bài viết này cho bạn biết liệu men vi sinh có thể giúp điều trị táo bón hay không?

Tác dụng đối với các loại táo bón

Probiotics đã được nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với chứng táo bón trong một loạt các tình trạng bệnh.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, bao gồm đau dạ dày, đầy hơi và táo bón. 

Probiotics thường được sử dụng để hỗ trợ các triệu chứng IBS, bao gồm cả táo bón.

Một đánh giá của 24 nghiên cứu cho thấy men vi sinh làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và cải thiện thói quen đi tiêu, đầy hơi và chất lượng cuộc sống ở những người bị IBS

Một nghiên cứu khác ở 150 người bị IBS tiết lộ rằng việc bổ sung men vi sinh trong 60 ngày giúp cải thiện sự đều đặn của ruột và độ đặc của phân.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 274 người, uống đồ uống từ sữa lên men, giàu probiotic làm tăng tần suất phân và giảm các triệu chứng IBS.

Trẻ em bị táo bón

Táo bón ở trẻ em rất phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chế độ ăn uống, tiền sử gia đình, dị ứng thức ăn và các vấn đề tâm lý

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng men vi sinh làm giảm táo bón ở trẻ em.

Ví dụ, một đánh giá của 6 nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng men vi sinh trong 3-12 tuần làm tăng tần suất đi đại tiện ở trẻ em bị táo bón, trong khi một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 48 trẻ em đã liên kết chất bổ sung này với việc cải thiện tần suất và tính nhất quán của nhu động ruột.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cung cấp các kết quả khác nhau. Do đó, cần nghiên cứu thêm 

táo bón ở trẻ em
táo bón ở trẻ em

Táo bón khi mang thai

Có đến 38% phụ nữ mang thai bị táo bón, nguyên nhân có thể do thuốc bổ trước khi sinh, sự dao động nội tiết tố hoặc thay đổi hoạt động thể chất.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống men vi sinh trong khi mang thai có thể ngăn ngừa táo bón.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 60 phụ nữ mang thai bị táo bón, ăn 10,5 ounce (300 gram) sữa chua probiotic được làm giàu với vi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus hàng ngày làm tăng tần suất đi tiêu và cải thiện một số triệu chứng táo bón.

Trong một nghiên cứu khác ở 20 phụ nữ, dùng men vi sinh ( probiotic) có chứa hỗn hợp các chủng vi khuẩn đã làm tăng tần suất đi đại tiện và cải thiện các triệu chứng táo bón như căng thẳng, đau dạ dày và cảm giác đi ngoài không hoàn toàn. 

Táo bón do dùng thuốc 

Một số loại thuốc có thể góp phần gây ra táo bón, bao gồm opioid, thuốc sắt, thuốc chống trầm cảm và một số phương pháp điều trị ung thư. 

Đặc biệt, hóa trị là nguyên nhân chính gây ra táo bón. Khoảng 16% những người đang điều trị ung thư này bị táo bón.

Trong một nghiên cứu ở gần 500 người bị ung thư , 25% báo cáo cải thiện tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy sau khi dùng men vi sinh. Trong khi đó, trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 100 người, men vi sinh cải thiện chứng táo bón do hóa trị liệu ở 96% người tham gia. 

Probiotic ( men vi sinh )  cũng có thể có lợi cho những người bị táo bón do bổ sung sắt .

Mặc dù vậy, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu ( probiotic) có thể giúp giảm táo bón do các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc gây nghiện và thuốc chống trầm cảm hay không.

TÓM LƯỢC

Nghiên cứu cho thấy rằng men vi sinh có thể điều trị táo bón ở trẻ em và táo bón do mang thai, IBS và một số loại thuốc nhất định.

Nhược điểm tiềm ẩn trong việc sử dụng men vi sinh để điều trị táo bón

Mặc dù men vi sinh thường được coi là an toàn, nhưng chúng có một số tác dụng phụ mà bạn có thể muốn xem xét.

Khi bạn mới bắt đầu dùng chúng, chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như co thắt dạ dày, buồn nôn , đầy hơi và tiêu chảy. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường giảm dần khi tiếp tục sử dụng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng  men vi sinh có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tăng nguy cơ nhiễm trùng, ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng men vi sinh.

TÓM LƯỢC

Men vi sinh có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thường giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Cách chọn và sử dụng men vi sinh trong việc điều trị táo bón.

Chọn đúng loại ven vi sinh là chìa khóa để điều trị táo bón, vì một số chủng lợi khuẩn có thể không hiệu quả bằng những chủng lợi khuẩn khác.

Tìm kiếm các chất bổ sung có chứa các chủng vi khuẩn sau, đã được chứng minh là cải thiện độ đặc của phân 

  • Bifidobacterium lactis
  • Lactobacillus delbrueckii
  • Streptococcus thermophilus
  • Lactobacillus reuteri
  • Bifidobacterium longus

MEN AZ48 là sản phẩm của đề tài nghiên cứu khóa học của Viện Công Nghiệp Thực Phẩm – Bộ Công Thương sau hơn 10 năm phát triển. Men AZ48 tạo nên bởi sự kết hợp giữa Bacillus Subtilis (vi khuẩn có lợi cho đường ruột) và công nghệ thủy phân tạo chất xơ hòa tan giúp tăng hệ sinh vật có lợi cho đường ruột, ức chế vi khuẩn có hại giúp nâng cao sức khỏe của người bệnh, giải quyết táo bón trong vòng 48h.

MEN AZ48 CHÍNH HÃNG

Mặc dù không có liều lượng khuyến nghị cụ thể cho chế phẩm sinh học, hầu hết các chất bổ sung đều đóng gói 1–10 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) trên mỗi khẩu phần. Để có kết quả tốt nhất, chỉ sử dụng chúng theo chỉ dẫn và cân nhắc giảm liều lượng nếu bạn gặp tác dụng phụ dai dẳng.

Do các chất bổ sung có thể mất vài tuần để phát huy tác dụng, hãy gắn bó với một loại men vi sinh cụ thể trong 3–4 tuần để đánh giá hiệu quả của nó trước khi chuyển đổi sang sử dụng loại khác.

Ngoài ra, hãy thử bao gồm nhiều loại thực phẩm chứa probiotic trong chế độ ăn uống của bạn.

Các loại thực phẩm lên men như kim chi, kombucha, kefir , natto, tempeh và dưa cải bắp đều rất giàu vi khuẩn có lợi, cũng như nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

TÓM LƯỢC

Một số loại men vi sinh có thể hiệu quả hơn những loại khác trong việc điều trị táo bón. Ngoài việc uống thực phẩm chức năng, bạn có thể ăn thực phẩm lên men để tăng lượng probiotic.

Điểm mấu chốt

Men vi sinh cung cấp một số lợi ích sức khỏe, một trong số đó có thể điều trị táo bón 

Các nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể làm giảm táo bón liên quan đến thai kỳ, một số loại thuốc hoặc các vấn đề tiêu hóa như IBS.

Men vi sinh phần lớn an toàn và hiệu quả, làm cho chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện sự đều đặn của ruột.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Back to top button