Mẹ và béDinh dưỡng

Tăng lượng sữa mẹ cho bé bú

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cho nên để đảm bảo nguồn sữa mẹ đầy đủ là cách tốt nhất giúp trẻ có tiền đề phát triển vững chắc. Đa phần các mẹ đều có thể sản xuất đủ sữa để đáp ứng nhu cầu cho con, nhưng thật đáng tiếc có một số trường hợp người mẹ lại ít sữa không đủ cho con bú. Ví dụ như không thường xuyên cho con bú, hoặc phẫu thuật vòng một, các vấn đề về hormon … Nhưng hầu hết các trường hợp này chúng ta đều có thể tăng lượng sữa một cách tự nhiên.
Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số phương pháp.

1. Cho con bú sớm

Ngay sau sinh mẹ cần cho con bú càng sớm càng tốt, vì động tác mút sữa của của sẽ  tăng tiết sữa mẹ. Kể cả khi mẹ chưa có sữa, thì cũng cho con bú để “gọi sữa” về nhanh và giúp bé được lượng sữa no đầu tiên vô cùng quý giá.

Trẻ càng bú nhiều thì lượng sữa mẹ về càng nhiều, do sữa mẹ được bài tiết dựa vao cơ chế phản xạ của cơ thể. Khi trẻ bú, xung động cảm giác sẽ truyền từ vú lên não, não sẽ kích thích tuyến yên sản xuất ra hormon prolactin và oxytocin. Trong đó:

  • Prolactin giúp kích thích các tế bào tiết sữa sản xuất ra sữa, tăng phản xạ tạo sữa
  • Oxytocin giúp co các cơ xung quanh nang sữa để dẫn sữa ra núm vú, tăng phản xạ tống sữa .

Ngoài ra, tâm lý của Mẹ vô cùng quan trọng,  khi cho con bú, người mẹ nên nghĩ về con bằng tình yêu thương, sự thoải mái. Tâm lý này giúp kích thích oxytocin, có lợi cho việc tiết sữa. Ngược lại, nếu mẹ cho con bú trong tâm lý lo lắng, căng thẳng thì sẽ cản trở quá trình phản xạ này. Vì thế mà tâm lý của người mẹ vô cùng quan trọng sau sinh..

Lưu ý: Trẻ sẽ bú theo nhu cầu, nên chúng ta không nên hạn chế số lần bú và lượng sữa trẻ bú. Khi đói trẻ sẽ đòi bù và no nó sẽ tự nhả vú ra.

2. Đảm bảo con bù đúng cách, ngậm đúng khớp ngậm

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Khớp ngậm đúng là một trong những yếu tố chính yếu quyết định việc thành công nuôi con bằng sữa Mẹ. Khi em bé có khớp ngậm đúng, mẹ sẽ tránh không bị đau núm ti. Khi đó mẹ có thể cho con bú thoải mái và bé sẽ bú được lượng sữa đủ nhiều.

Nếu em bé không có khớp ngậm đúng, sữa sẽ không thể được lấy hết ra khỏi ngực. Điều đó khiên cho  lượng sữa của mẹ sẽ tự động bị giảm dần. Nếu mẹ không thể có khớp ngậm đúng, hoặc em bé vẫn đói sau một cữ bú dài? Hãy nhờ sự tư vấn của các chuyên gia.

Đối với các mẹ dùng máy hút sữa: Hãy đảm bảo sử dụng đúng size ( kích thước) phễu hút sữa. Điều đó có thể giúp giảm đau núm ti và tăng lượng sữa hút được.

3. Tăng kích thích ngực và làm trống bầu ngực.

Việc cho con bú sữa mẹ phụ thuộc vào quy luật cung – cầu. Có nghĩa là nếu ngực mẹ được kích thích và làm rỗng càng nhiều, cơ thể mẹ sẽ sản xuất ra càng nhiều sữa. Bạn cần phải cho con bú tối thiểu 8 lần trong vòng 24 giờ. Và hút sữa hết sữa sau khi cho con bú để đảm bảo lấy hết sữa ra khỏi ngực. Nếu có thể, mẹ hãy sử dụng các loại máy hút sữa dòng dùng cho bệnh viện để có thể kích sữa nhanh hơn. Phương pháp kích sữa power pump cũng là cách hữu hiệu mẹ nên tham khảo.

Khi bầu sữa bị hút cạn kích thích giúp lượt sữa tiếp theo mau về điều đó khiến cho mẹ trở nên có nhiều sữa. Người mẹ nên cho con bú khoảng 20 – 30 phút/lần, tùy theo lực bú của trẻ. Trẻ đôi khi có thể bị xao nhãng trong việc bú mẹ, vừa bú vừa chơi, ngó nghiêng xung quanh…. Để giải quyết điều này tốt nhất, mẹ nên cho trẻ bú ở nơi yên tĩnh, vắng người, không có ai nói chuyện, gây ồn ào … , như vậy trẻ sẽ tập trung vào việc bú.

Mẹ cần cho con bú đúng cách, bú hết bầu này mới chuyển sang bầu khác để tận dụng hết nguồn sữa trong bầu ngực của mẹ. Đặc biệt là là khi lượng sữa cuối bầu chứa rất nhiều chất béo giúp sẽ trẻ tăng cân.

Nếu trẻ bú xong mà vẫn cảm thấy còn nhiều sữa trong ngực thì mẹ nên dùng máy hút sữa vắt hết ra. Có thể để vào trong tủ lạnh cho bé dùng lần sau.

Nếu sữa mẹ quá ít không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ,  thì cho trẻ bú mẹ trước, sau khi đã bú kiệt cả hai bầu thì mới cho trẻ ăn thêm sữa ngoài.

4. Mát xa ngực là cách tăng lượng sữa mẹ hiệu quả

Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc mát xa ngực trong khi cho con bú hoặc khi hút sữa sẽ giúp tăng lượng sữa đến 48%.

Ép ngực và mát xa ngực bằng tay giúp ép các tia sữa và làm trống bầu ngực một cách hiệu quả. Rất nhiều mẹ sử dụng máy mát xa ngực để mát xa ngực trong khi cho con bú hoặc trong những ở cữ sử dụng máy hút sữa để giúp làm trống bầu ngực. Mặc dù việc mát xa ngực đơn thuần không trực tiếp làm tăng lượng sữa mẹ, nhưng nó sẽ giúp mẹ làm trống bầu ngực hiệu quả hơn và sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể mẹ để sản xuất nhiều sữa hơn.

5. Ăn và uống đầy đủ

Nếu bạn muốn đảm bảo đủ năng lượng để  cơ thể bạn sản xuất ra đủ sữa cho con bú và chăm sóc cho con tốt nhất, thì nhất định bạn cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn.

Có rất nhiều thực phẩm có thể giúp tăng tiết sữa mẹ như: đu đủ xanh, cháo, chè vừng đen, ngũ cốc, quả sung, hoặc bột ngũ cốc … Người mẹ có thể tăng cường các loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

Ngoài việc cung cấp đồ ăn để tăng chất lượng sữa mẹ, mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng thực phẩm cũng là điều rất quan trọng cho việc có lượng sữa dồi dào và đầy đủ chất, giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh. Người mẹ cần ăn đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, chất đường bột, vitamin và các loại rau củ quả.

Có thể dùng thêm một loại galactagogue

Galactagogue là những loại thực phẩm hay thảo mộc tự nhiên giúp tăng lượng sữa mẹ. Cỏ cà ri, mầm cỏ linh lăng, cỏ dê, mullungay, cây kế hạnh phúc và hạt thì là. Đây là những loại thảo mộc giúp nhiều phụ nữ tiết sữa.

6. Uống nhiều nước mỗi ngày.

Ngoài việc ăn các thực phẩm giúp tăng lượng sữa ra thì bạn không thể thiếu việc uống nước mỗi ngày. Bởi vì,  khi cho con bú mẹ sẽ thường cảm thấy khát nước do cơ thể mẹ giải phóng hóc môn oxytocin. Vì vậy, mẹ đừng quên chuẩn bị sẵn nước bên cạnh và uống mỗi khi cảm thấy khát. Mỗi ngày, người mẹ nên uống khoảng từ 2 – 3 lít nước, bao gồm cả nước lọc, nước canh, nước hoa quả, sữa… Nên uống một cốc nước ấm trước khi cho con bú hoặc trước khi vắt sữa. Trước khi đi ngủ nên uống một ly sữa ấm. Ngoài ra, có thể uống các loại nước lợi sữa như: nước bồ công anh, nước chè vằng…

7. Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, ngủ đủ giấc

Một tinh thần thoải mái và  sức khỏe ổn định là điều kiện  vô cùng cần thiết để đảm bảo lượng sữa của mẹ. Những người mẹ thường xuyên phải lo nghĩ nhiều vấn đề, căng thẳng stress lượng sữa tiết ra thường sẽ ít và sữa sẽ nghèo dinh dưỡng….đặc biệt đối với những người mẹ trầm cảm có thể dẫn tới con có những bệnh lý sau này ở trẻ.

Như đã nói ở trẻ, tâm lý có thể ảnh hưởng đến phản xạ tống sữa. Mẹ càng vui vẻ, lạc quan lượng sữa càng nhiều và ngược lại.

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các phương pháp trên nhưng không có hiệu quả, thì bạn nên cần tìm tới những chuyên gia để có những tư vấn và tìm giải pháp cho vấn đề.
Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Back to top button