ProbioticsDinh dưỡng

Tác dụng phụ của Probiotics – làm sao để xử lý?

Probiotics ( men vi sinh ) là vi khuẩn sống cung cấp các lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể được tiêu hóa thông qua các nguồn thực phẩm tự nhiên hoặc các chất bổ sung. Có một vài tác dụng phụ của men vi sinh thỉnh thoảng xuất hiện. Đừng thất vọng nếu bạn cảm thấy những điều này vì men vi sinh thường rất tốt cho bạn! Các tác dụng phụ của men vi sinh bao gồm đầy hơi, đau nửa đầu và nguy cơ nhiễm trùng.

Probiotics cũng bao gồm các loại men thân thiện với đường ruột. Mặc dù những lợi ích là rất nhiều, nhưng cũng có thể có một số tác dụng phụ tiềm ẩn.

Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ gây ra khi men vi sinh không được sử dụng như dự định hoặc không đúng liều lượng. Điều quan trọng cần lưu ý là chưa có liều lượng được FDA chấp thuận vì thiếu nghiên cứu đáng kể.

Bao nhiêu là quá nhiều?

Probiotics được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, ngoại trừ những người bị suy giảm khả năng miễn dịch và mắc hội chứng ruột kích thích hoặc IBS. Cơ thể con người thường chứa hàng nghìn tỷ vi sinh vật. Có một sự cân bằng mong manh giữa khoảng 500 loài – một số loài xấu và một số loài tốt.

Ăn nhiều thực phẩm lên men và các nguồn giàu probiotic khác được coi là có lợi để duy trì một hệ sinh thái khỏe mạnh trong ruột non của bạn. Tuy nhiên, hệ vi sinh vật đường ruột phù hợp là duy nhất đối với mỗi cá nhân.

Có thể các chất bổ sung bạn dùng có thể tạo ra một chủng vi khuẩn cụ thể đã tràn lan trong đường ruột của bạn gây ra sự mất cân bằng. Điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ.

Không có giới hạn quy định nào về số lượng men vi sinh bạn cần. Nó thậm chí còn trở nên khó khăn hơn khi các nhà sản xuất khác nhau có các chủng vi khuẩn và nấm men khác nhau trong chất bổ sung của họ. Tuy nhiên, tối thiểu 14 tỷ CFU hoặc đơn vị hình thành khuẩn lạc là liều lượng được khuyến nghị.

Phản ứng phụ
Bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể bạn cũng sẽ dẫn đến các biến chứng và vấn đề ban đầu. Không có sự thay đổi nào được cơ thể con người chấp nhận một cách suôn sẻ, cho dù có khỏe mạnh đến đâu. Probiotics giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, sự gia tăng ngay lập tức các vi khuẩn tốt trong hệ thống của bạn sẽ gây ra sự mất cân bằng tạm thời trong hệ vi sinh đường ruột hiện có. Điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiềm ẩn, đặc biệt nếu bạn đang dùng quá nhiều men vi sinh. Những biến chứng này sẽ biến mất khi bạn giảm liều hoặc chuyển sang nguồn khác.

1. Vấn đề tiêu hóa

Điều này được đưa ra với bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào. Tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất khi dùng quá nhiều men vi sinh trong thời gian ngắn là đầy bụng, táo bón, đầy hơi và đau bụng. Nhiều chế phẩm sinh học dựa trên men bia cũng có thể làm tăng cơn khát.

Các tác dụng phụ có thể trở nên trầm trọng hơn nếu bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp với một loại vi khuẩn hoặc nấm men cụ thể.

Bạn có thể thấy thật mỉa mai khi các tác dụng phụ lại chính xác là những gì mà men vi sinh có nghĩa là để giảm bớt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cơ thể bạn cần thời gian để tự thích nghi với những thay đổi về tiêu hóa. Tiêu chảy rất phổ biến với men vi sinh trong vài ngày đầu.

Cách duy nhất để chống lại những tác dụng phụ tiêu hóa này là giảm liều nếu bạn đang sử dụng thực phẩm chức năng. Bạn có thể thử chuyển sang một nguồn thực phẩm khác nếu gần đây bạn đã đưa thực phẩm giàu probiotic vào chế độ ăn uống của mình.

Một số chế phẩm sinh học là synbiotic có nghĩa là chúng chứa prebiotics ngoài vi khuẩn sống. Prebiotics là chất xơ thực vật là nguồn thức ăn tốt cho vi khuẩn.

Nó giúp vi khuẩn tốt hình thành các khuẩn lạc lớn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, con người khó tiêu hóa được prebiotics. Điều này có thể gây ra đầy hơi và đầy hơi. Việc bổ sung quá nhiều chất bổ sung prebiotics có thể dẫn đến những khó chịu về hệ tiêu hóa.

2. Chứng đau nửa đầu

Men vi sinh không gây nhức đầu. Tuy nhiên, một số thực phẩm giàu probiotic như kim chi và dưa cải có chứa các amin sinh học.

Điều này được tạo ra trong quá trình lên men. Không cần phải nói, bạn sẽ không có tác dụng phụ này nếu bạn đang dùng thực phẩm bổ sung. Các amin được phân hủy khi tiêu hóa thành nhiều loại phụ khác nhau như histamine, tyramine, tryptamine và phenylethylamine.

Các amin chỉ được tạo ra khi thực phẩm chứa protein được lên men. Do đó, bạn cũng có thể gặp phải tác dụng phụ này bằng cách tiêu thụ sữa chua làm giàu probiotic.

Nghiên cứu về vấn đề này vẫn còn đang bị lung lay vì việc xem xét hơn 10 nghiên cứu có đối chứng đã không tìm thấy bất kỳ ảnh hưởng lớn nào của các amin trong chế độ ăn đối với chứng đau đầu. Tuy nhiên, một nghiên cứu cụ thể cho thấy những người có chế độ ăn giảm chất amin đã giảm được 75% cơn đau đầu.

3. Dị ứng

Một số chế phẩm sinh học có thể gây ra phản ứng bất lợi ở những người có sẵn dị ứng và không dung nạp thực phẩm. Nhiều chất bổ sung có chứa sữa, đậu nành và trứng.

Những người không bị dị ứng hoặc không dung nạp với một loại thực phẩm cụ thể cũng có thể gặp các phản ứng bất lợi khi ăn quá nhiều probiotic. Ví dụ, ngay cả một người khỏe mạnh trung bình cũng có thể bị tiêu chảy khi tiêu thụ một lượng lớn sữa chua.

Lactose còn được gọi là đường sữa là một trong những thành phần phổ biến trong các chất bổ sung. Tuy nhiên, nhiều người không thể tiêu hóa số lượng lớn thành phần này. Có thể trải nghiệm adve

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Cũng kiểm tra
Close
Back to top button