Mẹ và bé

Như Thế Nào Là Dị Ứng Sữa Ở Trẻ?

Hiện tượng dị ứng sữa thường xảy ra ở trẻ trong 3 năm đầu đời. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết để xử lý mà không để lại hậu quả.

Hiện tượng dị ứng sữa thường xảy ra trong 3 năm đầu đời. Nếu bị dị ứng sữa, bé thường có các biểu hiện như tiêu chảy, nôn trớ nhiều lần và có thể nôn cả những khi chưa được bú mẹ. Một số bé còn có các biểu hiện như phát ban, quấy khóc liên tục và không nín trong một thời gian dài, hay đánh hơi. Về lâu dài, bé có thể sút cân, chậm lớn và ảnh hưởng đến hệ hô hấp… Trường hợp con bạn đã đi khám và bác sĩ khuyên nên tập cho con ăn nhưng tình tạng vẫn tái diễn thì cũng cần xem xét lại:

Nếu con bạn quả thực dị ứng với sữa bò, bằng mọi cách bạn cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ để có đủ sữa cho con bú mẹ hoàn toàn. Chỉ tính đến ăn sữa công thức khi mẹ không đủ sữa mà thôi. Việc ăn thêm sữa ngoài, có thể chuyển sang bổ sung thêm cho bé sữa đậu nành. Nếu dùng sữa đậu nành con vẫn dị ứng, lúc đó cần sử dụng sản phẩm có thành phần ít gây phản ứng dị ứng. Sau vài tháng, thậm chí có thể tới 12 tháng, bạn mới có thể tập cho bé ăn lại sữa bò nhưng phải rất từ từ để cơ thể bé có thể làm quen và thích ứng dần.

Ngay cả khi đã xác định không phải bé bị dị ứng sữa bò, bạn nên tập cho bé dùng sữa từ từ. Lúc đầu, bạn có thể cho bé làm quen một đến vài ml sữa, có thể dùng thìa bón cho bé, khi cho ăn, nên đổ sữa vào dưới lưỡi hoặc vào hai bên má. Sau khi con ăn, nên theo dõi và thăm dò thái độ cũng như sự phản ứng của cơ thể bé. Nếu được, những ngày sau bạn mới từ từ tăng số lượng lên. Vì bé đang được bú mẹ, khi chuyển sang thức ăn khác lạ, thời gian đầu bé sẽ phản ứng, nếu mình cho ăn nhiều ngay từ đầu bé sẽ khóc, thậm chí khóc nhiều sẽ dẫn đến hay bi nôn trớ.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Nguồn: vnexpress.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Cũng kiểm tra
Close
Back to top button