Mẹ và béTin tức

Làm Gì Khi Trẻ Hay Khóc Đêm?

Ngủ là nhu cầu sinh lý thiết yếu của mỗi người, giấc ngủ có vai trò rất quan trong đối với sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có một số trẻ hay khóc đêm, quấy ngầy không ngủ mặc dù ban ngày chơi rất ngoan. Vậy khi đó các bậc cha mẹ cần làm gì?

Biểu hiện của trẻ hay khóc đêm

Dân gian vẫn thường gọi trẻ hay khóc đêm là khóc dạ đề, đây là hiện tượng thường gặp ở hầu hết các trẻ nhỏ khi dưới 6 tháng tuổi.
Mặc dù ban ngày trẻ chơi rất ngoan, không quấy khóc nhưng ban đêm thường oằn người không chịu ngủ. Hoặc có khi đang ngủ bé lại khóc thét lên. Một đêm bé có thể tỉnh giấc và khóc 3 – 4 lần hoặc khóc nguyên đêm đến gần sáng.

Nguyên nhân trẻ hay khóc đêm

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ hay khóc đêm, một số nguyên nhân chính như:

  • Tã bị ướt: Tã ướt làm trẻ khó chịu và có thể thức giấc nửa đêm và quấy khóc. Chính bởi vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý, trước khi đi ngủ cần thay tã cho trẻ.
  • Bé bị nghẹt mũi: Trẻ nhỏ rất dễ bị nghẹt mũi, đặc biệt là khi trời lạnh. Khi không thở được bằng mũi trẻ sẽ thở bằng miệng. Lúc này, không khí bên ngoài vào làm khô rát họng khiến bé khó chịu và khóc. Mẹ cần làm vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý và điều chỉnh lại nhiệt độ phòng sao cho ấm áp.
  • Trẻ mọc răng: bé nhà bạn đang trong giai đoạn mọc răng với các biểu hiện như nướu sưng đỏ kèm theo sốt nhẹ, khi đó sẽ gây đau nhức rất khó chịu khiến bé khó có thể ngủ ngon về đêm. Để khắc phục tình trạng này các mẹ có thể chườm lạnh, chú ý nhiệt độ cũng không nên quá thấp.
  • Trẻ mắc bệnh: Trẻ bệnh trong cơ thể khó chịu và thường không ngủ ngon giấc và hay khóc về đêm. Bên cạnh việc chữa trị bệnh các mẹ cũng nên quan tâm, chăm sóc bé hơn, có thể ôm bé và vỗ về để bé dễ ngủ hơn.

Khắc phục tình trạng trẻ hay khóc đêm

  • Cha mẹ cần cân đối thời gian chơi và nghỉ ngơi cho bé, tránh để tình trạng ban ngày chơi nhiều, phấn khích làm ảnh hưởng đến thần kinh ban đêm.
  • Hãy ghi chép lại lịch ăn ngủ và chơi của bé để rút ra được một thời gian biểu cụ thể, chính xác nhằm có sự điều chỉnh hợp lý và khoa học.
  • Trẻ hay khóc đêm có thể do tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin D, bệnh lồng ruột. Chính bởi vậy, các mẹ cần lưu ý khi tình trạng khóc về đêm kéo dài kèm các biểu hiện như sốt, đổ mồ hôi,… cần cho trẻ đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra.

Không ngủ được ban đêm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ, chính bởi vậy các mẹ cần lưu ý, tốt nhất nên đưa trẻ đến bệnh việm thăm khám để tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Cũng kiểm tra
Close
Back to top button